Bé 7 tháng tuổi lây thủy đậu từ mẹ và anh trai

Khoa Nhi – Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) vừa tiếp nhận bệnh nhi 7 tháng tuổi nhập viện do bị thủy đậu.

Trước đó, anh trai của bé bị thủy đậu đã khỏi lây sang mẹ bé, mẹ bé trong quá trình điều trị đã vô tình lây bệnh sang bé.

Bác sĩ Trần Thị Cườm, Phó Trưởng Khoa Nhi cho biết: Trường hợp bệnh nhi nhỏ tuổi, chưa đủ độ tuổi tiêm phòng vaccine thủy đậu, hệ miễn dịch còn non yếu và mẹ bệnh nhi vẫn đang mang virus gây bệnh.

Virus gây bệnh thủy đậu lây chủ yếu qua đường hô hấp (hoặc không khí), người lành dễ bị nhiễm bệnh nếu hít phải những giọt nước bọt bắn ra khi bệnh nhân thủy đậu ho, hắt hơi hoặc nhảy mũi. Ngoài ra, khi tiếp xúc với bệnh nhân thủy đậu, bệnh có thể lây từ bóng nước khi bị vỡ ra, lây từ vùng da bị tổn thương hoặc lở loét từ người mắc bệnh.

Theo bác sĩ Trần Thị Cườm, các mẹ khi mang thai nên tiêm phòng thủy đậu trước ít nhất 3 tháng, khi các bé đủ 12 tháng tuổi cần tiêm phòng thủy đậu mũi đầu tiên.

Thông thường, thủy đậu là bệnh lành tính. Nhưng bệnh cũng có thể gây biến chứng nguy hiểm như: viêm màng não, xuất huyết, nhiễm trùng huyết, nhiễm trùng nốt rạ, viêm mô tế bào, viêm gan… Một số trường hợp có thể gây tử vong nếu người bệnh không được điều trị kịp thời.

Khi trẻ có những biểu hiện bất thường như: sốt, đau đầu, đau cơ, xuất hiện các nốt mụn nước, bóng nước cần đưa trẻ đến bệnh viện để thăm khám và điều trị kịp thời.

Nguồn: vtv.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now